Friday, 05/06/2020 - 15:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quang Trung

BONG BÓNG THỔI ĐỘC HẠI KHÔNG LƯỜNG

BONG BÓNG THỔI ĐỘC HẠI KHÔNG LƯỜNG

 

          Theo KS Vũ Tân Cảnh, Phòng Nghiên cứu Vật liệu Polyme - Compozit, Viện Khoa học Vật liệu (Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam), nguyên liệu chính làm bóng bay được làm bằng mủ chích từ cây cao su cùng các hóa chất: lưu huỳnh, chất xúc tiến, bột màu, bột tan. Trong đó, lưu huỳnh được sử dụng nhằm mục đích lưu hóa mủ cao su giúp dẻo, dai, không bị dính.

          Chất xúc tiến giúp mủ cao su khi nấu lên được nhanh khô. Chất quặng bột tan thường có màu trắng được dùng để phết lên bóng bay sau khi hoàn thành để bóng bay không bị dính, dễ tách ra khi thổi.

          - Còn phẩm màu nhằm tăng các màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng. Các chất màu này đều sử dụng bột màu công nghiệp chứa chất độc nguy hiểm là các kim loại nặng như thủy ngân, chì (Pb), cadmium (Cd)... Pb, Cdnhư màu đỏ có chất chì, màu xanh và vàng có chất crom...

          -Bóng bay cao su chứa nhiều hóa chất độc hại rất nguy hiểm cho trẻ Chất này dễ dàng gây ra khi trẻ ngậm, thổi. Điều này dễ nhận thấy như khi trẻ cầm, thổi sẽ có màu trên tay, miệng. Chất bột có mùi hôi, hắc...

          - Bóng bay như con dao sắc, các bậc phụ huynh cần tránh cho trẻ ngậm, thổi hay cầm nắm trực tiếp. Việc cầm trực tiếp cũng khiến chất màu thôi ra tay, rồi trẻ lại ngậm, mút tay gây độc

          Khi vào cơ thể, Pb tích lũy trong các mô nhiều mỡ như não, gan, hoặc mô nhiều sừng như da, lông, tóc, móng. Pb có tác dụng gây hại lên các hệ thống men (enzyme) cơ bản, nhất là men hemosynthetase trong quá trình vận chuyển tổng hợp heme là chất tạo ra hemoglobin (tức huyết sắc tố tạo màu đỏ cho hồng cầu trong máu có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong hô hấp). Nếu chì hiện diện trong máu trên 0,3 ppm sẽ ngăn cản quá trình oxy hóa glucose tạo ra năng lượng duy trì sự sống, nhưng nếu hàm lượng chì trong máu trên 0,8 ppm sẽ gây thiếu máu do thiếu hụt hemoglobin theo cơ chế vừa kể. Còn Cd xâm nhiễm vào cơ thể trẻ có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận rất nặng, gây nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi.

          - Dùng acetylen  hay khí Huydro bơm bóng bay rất nguy hiểm vì có thể gây cháy nổ. Acetylen cháy khi bắt lửa tạo nhiệt độ rất cao, đến 3.000OC làm chảy kim loại, còn khí Huydro  ở gần nguồn nhiệt sẽ tạo ra sự co giãn, tăng áp suất khí trong quả bóng gây nổ. Bóng nổ sẽ tạo ra sản phẩm cháy có áp suất lớn gấp nhiều lần áp suất ban đầu, nên có thể gây thương tích cho những người đứng gần.

          - Bà Đặng Thị Hoa (SN 1968, ngụ xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang). Người phụ nữ này đã đưa nhiều bình khí để bơm bóng bay nhân dịp lễ khai giảng năm học mới. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu cấp cứu cho bà Hoa cho biết nạn nhân nhập viện trong tình trạng 2 mắt bị bỏng kết mạc.

          - Vụ tám học sinh và hai thầy giáo ở một huyện tỉnh Tây Ninh bị bỏng do bong bóng phát nổ mà báo chí gần đây đưa tin vì có thể acetylen trong bong bóng đã tiếp xúc với mồi lửa là tàn thuốc lá do ai đó hút.

          - Tất cả chúng ta cần hết sức cẩn thận với những tai nạn đáng tiếc như trên. Hãy cân nhắc khi lựa chọn những chùm bóng bay sặc sỡ cho trẻ em chơi và trang bị cho người thân những kiến thức an toàn cần thiết đối với loại đồ chơi thông dụng này./.

                                                                                                                                                                                            TỔ HÓA - SINH - ĐỊA

Nguồn: qtrung.camlam.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Hôm qua : 11
Tháng 06 : 102
Năm 2020 : 4.413